Nghiên cứu: Uống 3 ly trà mỗi tuần giúp bạn sống khỏe mạnh hơn và sống thọ hơn

15/01/2020
Nghiên cứu: Uống 3 ly trà mỗi tuần giúp bạn sống khỏe mạnh hơn và sống thọ hơn

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người uống trà thường xuyên đẩy lùi được bệnh tim mạch vành và đột quỵ, sống thọ hơn trung bình khoảng 1,26 năm.
Nghiên cứu này đã được Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc thực hiện gần đây. Với mục đích tìm hiểu mối liên hệ giữa thói quen uống trà thường xuyên với nguy cơ mắc xơ vữa động mạch và nguy cơ tử vong (vì tất cả các nguyên nhân). Nghiên cứu được thực hiện với 100.902 người tham gia. Những người tham gia nghiên cứu là những người không có tiền sử đau tim, ung thư hoặc đột quỵ.

Những người tham gia nghiên cứu về tác dụng của trà được chia làm 2 nhóm.

Nhóm 1 là những người thường xuyên uống trà (nhiều hơn 3 lần mỗi tuần). Nhóm 2 là những người uống trà ít hơn 3 lần.

Sức khỏe của các tình nguyện viên đã được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình 7,3 năm. Song song với đó là các đợt thu thập dữ liệu nhân khẩu học, mẫu máu, các yếu tố rủi ro trong lối sống, tiểu sử y tế cũng như thói quen duy trì việc uống trà của họ.

Trong suốt thời gian theo dõi, các nhà khoa học đếm được 3.683 sự kiện tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch, 1.477 trường hợp tử vong do căn bệnh này trong số tổng cộng 5.479 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân.

Từ tập hợp dữ liệu trên, các nhà nghiên cứu đã xử lý và đưa ra kết luận về những người uống trà thường xuyên:

• Nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 20%.

• Nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 22%.

• Giảm 15% nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân so với những người khác.

• Đẩy lùi được bệnh tim mạch vành và đột quỵ, khởi phát muộn hơn trung bình 1,41 năm so với những người ít uống trà (đối với những người trên 50 tuổi).

• Tăng trung bình 1,26 năm tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy polyphenol và các chất chuyển hóa khác trong lá cây trà có tác dụng giảm nguy cơ phát triển nhiều căn bệnh như: viêm khớp, tim mạch và ung thư.

"Tác dụng bảo vệ sức khỏe của trà được thể hiện rõ nhất qua những người duy trì thói quen uống trà thường xuyên”, tác giả chính của nghiên cứu - Ông Dongfeng Gu (Viện Hàn lâm Khoa học Y học Trung Quốc), cho biết.

“Các nghiên cứu về cơ chế bảo vệ cho thấy các hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong trà, cụ thể là polyphenol, không thể lưu trữ lâu dài trong cơ thể. Vì vậy, để có thể bảo vệ tim mạch trong thời gian dài, mọi người cần phải uống trà thường xuyên”.

Nếu bạn đang tự đặt câu hỏi uống trà có tốt không thì hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có được câu trả lời cho riêng mình.

(Tham khảo Technologynetworks - OLD SAIGON tổng hợp)